Cách Nấu Bún Cá Lóc Miền Tây

  -  

Bún cá là giữa những món nước được nhiều người yêu thương thích không chỉ là bởi mùi vị thơm ngon ngoài ra giàu dinh dưỡng. Hôm nay, thuộc Điện thiết bị XANH học 2 biện pháp nấu bún cá quả miền Tây đậm chất để chiêu đãi cả gia đình. Chần chừ gì nữa, hợp tác vào phòng bếp ngay thôi nào!
Bún cá lóc

Nguyên liệu làm Bún cá lóc Cho 4 người

cá quả 600 gr Xương ống heo 600 gr Bún tươi 500 gr Nghệ 1 củ Ngải bún trăng tròn gr (6 - 7 củ) Đậu đũa 100 gr giá chỉ 1 không nhiều Húng quế 1 không nhiều Hành lá 2 nhánh củ hành tím băm nhỏ 1 muỗng cafe tỏi băm nhuyễn 2 muỗng cafe Ớt băm 1 muỗng cà phê Bột nghệ 1/2 muỗng canh Mắm ruốc 1 muỗng canh Me nỗ lực 50 gr (khoảng 3 muỗng canh) Dầu nạp năng lượng 3 muỗng canh nước mắm nam ngư 2 muỗng nhỏ canh gia vị thông dụng 1 không nhiều (muối/ đường/ phân tử nêm/ tiêu)

Nguyên liệu làm món bún cá lóc

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu bún con các lóc miền tây

Sơ chế với ướp cá lóc

Cá lóc tải về đem rửa sơ cạo vảy, đào thải phần ruột cá. Tiếp đến dùng muối hạt hạt cọ xát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bởi nước sạch và cắt cá thành từng miếng vừa ăn.Tiếp đến, mang lại cá vào 1 mẫu tô rồi cho 1/2 muỗng canh bột nghệ, một nửa muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng coffe đường, 1/4 muỗng cafe muối, một nửa muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng coffe bột ngọt vào.Thêm tiếp vào đó 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm cùng một nửa muỗng cafe ớt băm vào, tiếp đến trộn đầy đủ và ướp cá trong tầm 30 phút đến cá thấm gia vị.

Bạn đang xem: Cách nấu bún cá lóc miền tây


Bước 1 Sơ chế và ướp cá lóc Bún cá lóc
Bước 1 Sơ chế và ướp cá quả Bún cá lóc

Sơ chế các nguyên vật liệu khác

Bắc nồi nước lên bếp, đun cho đến lúc nước sôi thì cho xương ống vào trụng sơ qua vào 2 - 3 phút, kế tiếp đem rửa sạch sẽ lại cùng với nước.Đậu đũa cắt đôi theo chiều dọc. Tiếp đến, bắc 1 nồi nước không giống lên bếp, nấu cho đến khi sôi thì đến đậu đũa vào luộc sơ qua trong 2 - 3 phút. Sau đó, vớt đậu ra và cho vô tô nước lạnh.
Mách nhỏ: Để giúp đậu duy trì được màu xanh lá cây đẹp mắt, trong quá trình luộc đậu chúng ta cho vào 1 ít muối.Không đề nghị luộc đậu thừa lâu vì sẽ làm cho đậu mất đi độ giòn.
Hành lá giảm giữ phần gốc, còn phần lá lấy cắt nhỏ cùng ớt trái.Ngải bún cùng củ nghệ cắt thành từng khúc bé dại rồi rước giã nhuyễn. Cho thêm vào đó khoảng 5 muỗng canh nước lọc, khuấy phần lớn rồi đổ các thành phần hỗn hợp ra rây nhằm lọc mang phần nước, phần xác ngải bún và nghệ bạn đem vứt đi.
Lưu ý: Củ ngải bún là một trong loại gia vị luôn luôn phải có để tạo nên hương vị đặc trưng rất cá tính cho món bún cá miền Tây. Củ ngải bún dài, gồm màu xoàn nhạt, hình dáng gần như thể củ nghệ hoặc gừng.
Bước 2 Sơ chế các nguyên vật liệu khác Bún cá lóc

Nấu nước dùng

Bắc 1 nồi không giống với 2 lít nước lên bếp. Cho phần xương ống đã rửa không bẩn vào hầm trong tầm 1 tiếng.Tiếp đến, bỏ phần nước ngải bún cùng nghệ vẫn lọc sinh sống trên vào, nêm thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng nhỏ canh đường, 2 muỗng coffe bột ngọt, 2 muỗng coffe hạt nêm, 1 muỗng coffe muối.

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, bỏ vào chảo 3 muống nêm canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng lên thì đến cá vào chiên với lửa vừa, đến khi thấy cá gửi sang màu sắc hơi kim cương là được.

Trụng bún và có tác dụng nước chấm

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, mang lại bún vào trụng sơ qua vào 2 - 3 phút. Sau đó vớt bún ra nhằm ráo nước.Để pha chế nước chấm, bạn cho 50gr me nỗ lực vào chén rồi cung ứng đó 4 muỗng canh nước lọc, cần sử dụng muỗng dằm mang lại me rã ra nhằm lọc cho chỗ hạt.Tiếp đến bỏ vào đó 2 muống nêm canh đường, 2 muống nêm canh nước mắm cùng 1 muỗng cafe tỏi băm và 1/2 muỗng cafe ớt băm. Khuấy đầy đủ và nêm nếm lại độ chua, mặn ngọt đến hợp khẩu vị.

Hoàn thành

Sau khi thổi nấu nồi nước dùng được hơn 1 tiếng, bỏ phần cá chiên cùng phần nơi bắt đầu hành lá vào và nấu thêm 10 phút nữa. Thời điểm này bạn có thể nêm nếm thêm vào cho hợp khẩu vị.Cho giá, đậu đũa với bún vào tô. Xếp cá lên phía trên rồi cho phần nước cần sử dụng vào. Trang trí đánh bún với cùng một ít hành lá, ớt cắt nhỏ cùng 1 không nhiều tiêu.Vậy là món nạp năng lượng đã hoàn thành, cùng thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm

Tô bún cá rét hổi, thơm lừng, mới chỉ ngửi mùi thôi cũng đã thấy thiệt kích thích.Phần nước dùng ngọt thơm. Sợi bún mềm dai, đậu đũa dai kết phù hợp với từng miếng cá ngọt mềm, chấm với nước mắm me chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt cay cay. Không hề ít hương vị phối hợp trong một món ăn tạo nên món bún cá thơm ngon tuyệt vời.

Nguyên liệu làm Bún cá lóc tôm tươi mang lại 3 người

Bún 500 gr con cá quả 600 gr Tôm tươi 200 gr (loại tùy sở thích) Xương heo 300 gr Hành lá 3 nhánh Chanh 1/2 quả Trứng vịt 2 trái Phèn chua 1 ít Sắn 1 củ củ hành tím băm nhỏ 1 muỗng nhỏ canh tỏi băm nhuyễn 2 muỗng canh Rau ăn lẫn 1 ít (giá sống/ húng lủi/ rau răm/ bắp chuối) Dầu ăn 4 muỗng nhỏ canh nước quả điều 1 muỗng canh các gia vị thông dụng 1 không nhiều (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn vật liệu tươi ngon

Cách chọn download tôm tươi ngonNên lựa chọn những một số loại tôm tươi với vỏ bên cạnh trong trong cả còn hơi mùi của nước biển lớn chứ ko tanh, không download những các loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.Tôm tươi thường sẽ có phần đuôi xếp lại cùng với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước tạo nên tôm phệ mạp.Tôm tươi thường sẽ có phần chân gắn thêm chặt vào thân, thế nên nếu thấy chân tôm đã gửi sang màu đen thì chúng ta không nên chọn mua nữa.
Cách chọn mua củ sắn tươi ngonChọn củ căng phần đông cân đối, vỏ củ sắn nhẵn, mỏng, như vậy, củ mới ngọt cùng thơm mát, các nước.Những củ sắn vỏ thô sần thường xuyên là củ khô cùng kém ngọt, bạn tránh việc mua.Khi lựa chọn củ sắn, không đặc biệt quan trọng là chọn củ lớn hay nhỏ mà nên chọn củ gồm cuống nhỏ. Cuống càng nhỏ, củ sắn càng ít xơ, tiêu hóa hơn.Nguyên liệu món nạp năng lượng 2 bí quyết nấu bún con cá quả miền tây

Sơ chế cùng ướp cá lóc

Cá lóc tải về các bạn đem cọ sơ cạo vảy, thải trừ phần ruột cá. Kế tiếp dùng muối hạt hạt chà xát toàn thân cá cho sút nhớt, cọ lại bằng nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.Tiếp đến, bỏ vào cá 1 muỗng cafe muối, một nửa muỗng cafe bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và ướp trong tầm 10 phút nhằm cá thấm gia vị.

Xem thêm: Có Gì Ở Khu Du Lịch Pacific Beach Resort, Tour Giá Rẻ Nhất 2021


Sơ chế các nguyên vật liệu khác

Tiếp đến, tách bóc vỏ tôm và cho chỗ chỉ khu đất ở sống lưng rồi rửa sạch sẽ với nước. Sau đó, mang lại tôm ra đánh rồi chế tạo đó 1 muỗng coffe đường, 50% muỗng cà phê muối cùng 50% muỗng tiêu xay. Trộn phần lớn lên cùng ướp vào 10 phút mang đến tôm ngấm gia vị.Phần xương heo download về chúng ta đem rửa sạch mát với nước muối, sau đó cho vào trong nồi nước sôi luộc sơ qua trong 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước.Củ sắn chúng ta đem gọt vỏ, rửa không bẩn rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.Hành lá giữ mang phần gốc, còn phần lá đem cắt khúc.Với những loại rau ăn cùng (bắp chuối, giá bán sống, húng lủi, rau xanh răm), các bạn đem sơ chế theo từng một số loại rồi rửa sạch sẽ với nước muối, tiếp nối vớt ra nhằm ráo nước.

Nấu nước dùng

Lấy 2.5 lít nước bỏ vào nồi rồi bê chảo lên bếp. Cho phần xương heo vào hầm vào 15 phút. Sau đó, mở nắp nồi cùng vớt bỏ phần bọt, rồi đến cá, củ sắn với đầu hành lá vào hầm trong 10 phút nhằm cá được chín.Sau khoảng tầm 10 phút, rước cá thoát ra khỏi nồi.Tiếp đến, nêm vào phần nước dùng 2 muỗng nhỏ canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng tiêu xay và hành lá cắt khúc.

Lấy giết thịt cá với xào tôm

Cá lóc sau khi kéo ra khỏi nồi và để nguội bớt, bạn bóc phần giết thịt cá thoát khỏi da và xương, rồi bóc tách thành phần đa miếng nhỏ.Tiếp đến, bắc 1 chiếc chảo lên nhà bếp và bỏ vào chảo 4 muỗng nhỏ canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến lúc tỏi vàng cùng dậy mùi thơm, tiếp nối cho không còn phần tỏi vừa phi ra chén.Vẫn chiếc chảo đó, bạn cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu điều, hóng dầu sôi thì cho một muỗng canh tỏi băm còn sót lại cùng 1 thìa canh hành tím băm nhỏ vào.Phi đến khi tỏi dậy mùi thơm rồi mang lại tôm vào xào cùng với lửa lớn trong vòng 2 - 3 phút, đến khi thấy tôm ban đầu săn lại thì đập 2 quả trứng vịt mang đến vào. Đảo đều các thành phần hỗn hợp tôm và trứng thêm 2 - 3 phút rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Cho bún ra tô rồi xếp cá, tôm xào cùng các loại rau ăn cùng lên trên. Trang trí thêm với cùng một ít hành lá và tỏi phi. Cuối cùng, cho nước dùng vào tô, rắc thêm một ít tiêu và sẵn sàng thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm

Món bún con cá quả tôm tươi nhìn thật thơm ngon với hấp dẫn. Phần nước dùng ngọt thanh, kết hợp với sợi bún dai dai, miếng cá phệ mềm. Ăn kèm với những loại rau cùng chén bát mắm ớt cay thì trái thật tốt vời. Đảm bảo đây vẫn là món ngon khiến bạn thiết yếu cưỡng lại được!

Cách lựa chọn mua con các lóc tươi ngon

Để download được cá ngon, rất tốt bạn nên mua vào ngày thu hoạch cá. Ưu tiên download ở phần đa nơi quen, sống chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín hay các siêu thị khủng khác.Cá lóc ngon thường có kích cỡ vừa phải, không thực sự to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không thực sự tròn, sờ vào thấy chắc tay, không xẩy ra nhũn.Ngoài ra, chúng ta cũng có thể quan giáp phần đít cá để khẳng định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần lỗ hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những nhỏ cá vẫn chết, sắp đến ươn và thỉnh thoảng bị tẩm hóa chất.

Cách chọn thiết lập xương heo tươi ngon

Xương heo ngon thường xuyên có red color tươi, không xẩy ra tái cũng tương tự không có mùi lạ.Chọn xương lớn vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay, trường hợp là heo nái sẽ ngon hơn.Không nên chọn xương quá nhỏ tuổi vì sẽ là xương của con heo nhỏ tuổi hoặc xương dăm, không nhiều ngọt cùng không ngon.

Cách sơ chế cá lóc sạch, ko tanh

Trong quy trình sơ chế, chúng ta cũng có thể sử dụng các vật liệu quen thuộc, dễ kiếm để triển khai sạch cá lóc, đồng thời khử mùi tanh của cá.Muối: Dùng muối cọ xát và mát xa dìu dịu lên mình cá khoảng 2 - 3 phút. Tiếp nối rửa lại với nước sạch.Chanh hoặc giấm với nước ấm: Cho phần cá sẽ sơ chế vào dìm từ 3 - 5 phút với các thành phần hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm với nước ấm. Kế tiếp mát xa lên toàn bộ thân cá một đợt nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch.Vôi nạp năng lượng trầu: Lấy một không nhiều vôi để bôi lên da cá rồi cần sử dụng lá chuối chà mạnh, nhớt cá đã tuột theo lá chuối bên cạnh đó khử được mùi tanh tanh của cá.Tro bếp: Lấy tro nhà bếp cho vào lòng bàn tay rồi tủ lên toàn cục phần thân cá. Sau đó, dùng tay tuốt cho phần tro sau đó rửa lại bởi nước sạch.Nước vo gạo: Sau khi sẽ sơ chế cá, chúng ta cho cá vào ngâm ngập nước vo gạo có pha một không nhiều muối tự 15 - trăng tròn phút, tiếp nối rửa sạch mát lại cùng với nước.

Xem thêm: Thành Phố Nice Pháp : Nice Được Unesco Xếp Vào Hàng Di Sản Thế Giới

Rượu trắng: Ướp cá đang sơ chế với rượu gạo trắng từ 2 - 5 phút. Tiếp nối rửa lại với nước sạch là được.
Trên đó là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm món bún cá lóc miền Tây thơm ngon, đậm đà, lại cực kỳ đơn giản dễ dàng làm. Hy vọng với công thức Điện thứ XANH phân chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công xuất sắc món nạp năng lượng và bao gồm bữa cơm trắng thật ngon miệng!*Tham khảo nguồn bí quyết và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon và Ăn Gì Đây ?